วันอังคารที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2553

น้ำผลไม้เสริมความจำ

                                                           
ผลไม้รสเปรี้ยวอย่างองุ่นและบลูเบอร์รี่เป็นแหล่งอุดมไปด้วย วิตามินซี ที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า แต่ประโยชน์ของผลไม้ทั้งสองชนิดไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพราะจากการศึกษาโดยทีมวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยซินซินนาติ สหรัฐอเมริกาพบว่า องุ่นพันธุ์คองคอร์ดและบลูเบอร์รี่ป่าช่วยให้ความจำดีขึ้นได้
ทีมวิจัยได้ทำการศึกษากับผู้สูงอายุ 2 กลุ่มที่มีปัญหาด้านความจำตามวัย พบว่ากลุ่มผู้สูงอายุ 12 คนที่ดื่มน้ำองุ่นคองคอร์ดเป็นประจำนาน 3 เดือนเริ่มมีความจำดีขึ้น เพราะน้ำองุ่นคองคอร์ดมีผลต่อการส่งสัญญาณประสาท กระตุ้นความจำ รวมทั้งมีสารโพลีฟีนอลที่มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ ด้วย
ส่วนกลุ่มผู้สูงอายุ 9 คนที่ดื่มน้ำบลูเบอร์รี่ป่าต่อเนื่องนาน 3 เดือน พบว่าความจำเริ่มเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี เพราะสารแอนโทไซยานินในบลูเบอร์รี่ป่าไปช่วยเพิ่มสัญญาณเส้นประสาทบริเวณ สมองส่วนกลางและลดอัตราการเสื่อม ของเส้นประสาท
จากงานวิจัยทั้งสองชิ้นทำให้ได้ข้อสรุปว่า น้ำองุ่นและน้ำบลูเบอร์รี่ไม่เพียงแค่แก้กระหายเท่านั้น แต่ยังช่วยเรื่องสมองและความทรงจำได้อีกด้วย

5 ความคิดเห็น:

  1. ดื่มนํ้าผลไม้ก็บ่อย ไม่เคยรู้เลยนะเนี้ยว่าจะมีประโยชน์อย่างนี้ด้วย

    ตอบลบ
  2. เห็นที่ต้องไปกินเยอะๆเเล้ว

    ตอบลบ
  3. เห็นทีต้องหากินทุกวันล่ะน่ะ

    ตอบลบ
  4. เม้นๆๆๆๆๆๆ กินแล้วดีอย่างนี้กินทุกวันเลย

    ตอบลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ15 สิงหาคม 2553 เวลา 09:14

    ต้องไปกินเยอะๆจะได้ความจำดี
    แล้วถ้าเราไม่อยากจำเรื่องบางอย่างต้องกินอะไรหละ อิอิ

    ตอบลบ